Món ngon gây thương nhớ của người Bình Định

Chúng ta có thể nói Bình Định là một vùng đất của ẩm thực Việt Nam, nơi đây là địa phương bắt nguồn của vô vàn những món ăn ngon. Là một mảnh đất miền Trung với tài nguyên biển dồi dào và phong phú vì thế nhắc đến Bình Định người ta không thể không nghĩ đến những món hải sản tươi ngon, được chế biến tại chỗ ngay sau khi đánh bắt vào bờ. Nếu đã có cơ hội ghé thăm địa phương này chắc chắn rằng bạn sẽ có những ấn tượng vô cùng sâu sắc với món ăn. Nhưng nếu bạn chưa có thời gian ghé thăm thì bạn vẫn hoàn toàn có thể mếm thử hương vị của nơi đây qua những món đặc sản đã được người dân sơ chế.

Xem ngay: Khô 1 nắng Bình Định

Do  đặc điểm đã được sơ chế nên các loại loại đặc sản này có thể được lâu nhưng vẫn giữ được hương vị của nó. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một vài loại đặc sản nơi đây nhé.

  1.  Tôm khô tẩm gia vị

Đây là một món ăn nổi tiếng của người Bình Định, hiện nay nó cũng xuất hiện phổ biến ở các thành phố ven biển. Để làm ra món ăn này người ta có thể sử dụng tom sông hoặc tôm biển, vì ưu ái của thiên nhiên nên người Bình Định chủ yếu là tôm khô bằng tôm biển. Đến những làng nghề vào sáng sớm bạn sẽ bắt gặp người dân tập nấp đón chờ những mẻ tôm đánh bắt từ ngoài khơi về nhanh chóng rửa sạnh và trần sơ cho tôm vừa chín tới. Để đảm bảo tôm làm ra tươi ngon và vân giữ được độ ngọt thì ở bước trần tôm người làm phải canh được lửa để tôm chín vừa tới nếu bị quá lửa tôm sẽ bị khô mất độ ngọt.

Tôm khô tẩm gia vị
Tôm khô tẩm gia vị

Cánh làm tôm khô tẩm ướp gia vị ngon thì lúc trần tôm bạn phải bỏ thêm muối vào nồi nước, hàm lượng muối vừa đủ để tôm có viij mặn mặn dễ ăn. Phải là muối tinh không nên sử dụng bột canh hay các loại gia vị khác sẽ làm cho tôm khô chóng hư.

  1. Cá đuối

Nếu bạn là một người yêu thích các loại hải sản thì chắc chắn đã từng thử qua món lẩu cá đuối ngon nức tiếng ở thành phố Vũng Tàu.  Những lát cá đuối tươi ngon với lớp da béo ngậy, lớp thịt chắc nịch cùng với sụn giòn giòn là mọt món ăn ưa thích của bao người.

Cá đuối
Cá đuối

Để những người dân ở phương xa cũng có thể trải nghiệm hương vị của món ăn này người Bình Định đã làm nên đặc sản khô cá đuối. Thịt cá đuối được xẻ mỏng thành từn miếng đêm nhứng nước muối và đem phơ, xương và vây cá cũng được chế biến thành các loại khô.

Nếu cá đuối tươi mang lại cho chúng ta một vị ngọt thanh và béo ngậy thì những món khô cá đuối nướng lại đem lại một hương vị hoàn toàn khác. Với nhiều cách chế biến khác nhau loại khô này phù hợp để lai rai những lon bia dịp tết.

Hai món  ăn này đều là những đặc sản có tiếng ở vùng đất Bình Định thích hợp để làm quà mang đi xa khắp mọi miền tổ quốc.